กีฬาคาราเต้

คาราเต้เป็นกีฬาจำพวกวิชาป้องกันตัวซึ่งมีมาอย่างนาน มีต้นกำเนิดมาจากญี่ปุ่น ซึ่งคำเป็นความว่าง แล้วก็คำว่า คาราเต้

ที่ออกเสียงอย่างเดิมแต่ว่าเขียนไม่เหมือนกันนั้นก็เลยคือ มือเปล่า ซึ่งในสมัยก่อนการต่อสู้แบบคาราเต้เป็นการต่อสู้ที่ไม่ใช้อาวุธแม้กระนั้นสามารถใช้ทุกส่วนของร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น มือ นิ้ว เท้า ศอก แต่ว่าตอนนี้เมื่อถูกจัดเป็นกีฬาแล้วจึงมีการลดเหลือเพียงแค่ใช้มือกับเท้าแค่นั้น


รากฐานก่อนที่จะมีการเริ่มเรียนคาราเต้
1. 
การจัดเตรียมร่างกายและก็จิตในก่อนที่จะมีการเริ่มฝึกฝนถึงแม้คาราเต้จะเป็นการต่อสู้ด้วยมือไม่แม้กระนั้นก็มีความอันตรายเช่นกัน โดยเริ่มจากการเข้าฌาน ระบุลมหายใจเข้าออกลึกปลดปล่อยความนึกคิดให้ว่างเปล่า ลืมเรื่องร้อนใจทุกๆสิ่ง เป็นการจัดแจงจิตใจให้พร้อมที่จะรับสิ่งดีของใหม่
2. 
การวอร์มร่างกายเป็นการจัดเตรียมกล้ามให้เคยชินกับการเคลื่อนไหวในท่าคาราเต้ต่างๆโดยอาจจะเริ่มต้นจากการยืดเส้นยืดสายแบบเบาๆแล้วต่อด้วยการวิดพื้น หรือวิ่งรอบสนามแคบ
3. 
การเข้าในศาตร์วิชาของคาราเต้ ซึ่งคาราเต้นั้นดูๆแล้ว ก็เป็นวิชาป้องกันตัวประเภทหนึ่งที่ถูกคิดว่าค่อนข้างจะมองร้ายแรงรวมทั้งอันตราย แม้กระนั้นตามที่เป็นจริงแล้วการศึกษาคาราเต้นั้นข้อสำคัญเป็นการใช้ความสงบเงียบของจิตใจ คาราเต้เป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่จะต้องอาศัยความพร้อมเพรียงอีกทั้งด้านจิตใจแล้วก็ร่างกาย ถ้าร่างกายถูกฝึกซ้อมให้จำได้จิตใจที่สงบก็พร้อมที่จะทำความเข้าใจรวมทั้งจำตามไปด้วย
4. 
ภายหลังจากยืดหยุ่นร่างกายเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว มาเริ่มจากท่ารากฐานเป็นท่ายืนโดยมีทั้งสิ้น ท่า 

โดยท่ายืนพวกนี้เป็นท่าฐานรากการพัฒนาไปเป็นท่าคาราเต้ท่าอื่น
1. 
ท่ายืนธรรมชาติ โดยกางเท้าออกห่างจากกันความกว้างราวๆหัวไหล่ของตนโดยที่ปลายตีนชี้ตรงไปข้างหน้าทิ้งน้ำหนักตัวลงไปที่ปลายตีน
2. 
ท่าที่สองกระทั่งถึงตัวตรงเท้าชิดกัน แล้วหลังจากนั้นกางปลายตีนออกกว้างราว 45 องศา
3. 
ท่าที่สามเหมือนท่าแมว โดยยืนตรงธรรมดาแต่ว่าชูส้นตีนขึ้นมาบางส่วน

ข้อควรตรึกตรอง


1. เพราะการต่อสู้โดยใช้มือเปล่า ดังต่อไปนี้ เมื่อมีการฝึกฝนหรือแข่งขันกันจำต้องกำมือให้แน่น เพราะถ้าหากไม่เช่นนั้นอาจส่งผลให้นิ้วหักได้
2. 
เมื่อมีการต่อสู้ต้องมีเครื่องใช้ไม้สอยปกป้องอาการบาดเจ็บ
3. 
ควรมีการวอร์มร่างกายด้วยการ ยืดกล้ามก่อนจะมีการฝึกหัดหรือการประลองอยู่เป็นประจำ เพื่อคุ้มครองป้องกันกล้ามหรือเอ็นฉีกจนขาด


คุณประโยชน์ซึ่งมาจากกีฬาคาราเต้
1. 
เป็นการฝึกฝนสมาธิให้จิตใจสงบอย่างหนึ่ง
2. 
เป็นการบริหารร่างกาย เนื่องมาจากคาราเต้เป็นวิชาป้องกันตัวอย่างหนึ่งก็เลยมีท่าการเลื่อนไหวที่มากมายเป็นการยืดหยุ่น็นแล้วก็กล้าม
3. 
คาราเต้เป็นกีฬาซึ่งสามารถฝึกฝนไว้ป้องกันภัยได้โดยไม่ต้องพกเครื่องไม้เครื่องมือ

Author: admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *